Quảng cáo, mại dzô


Đây là chỗ quảng cáo, ai thuê thì được đặt ở đây

Wednesday, April 4, 2018

Bài ca về cuộc sống trong “Never let me go”

Chỉ với một tâm hồn lãng mạn mà có quá nhiều mảnh vỡ mới có thể vẽ nên một câu chuyện quá nhiều màu sắc đến như vậy. Đó là điều tôi nghĩ về Kazuo Ishiguro khi gấp lại trang cuối cùng của Never let me go, một câu chuyện tươi sáng mà u buồn, tươi trẻ mà già nua, tươi mới mà cũ kỹ. Như một viên kẹo chuối có vị xoài, như một ly sinh tố có vị thuốc hay như một thanh socola có vị cứt vậy.
Nó hòa trộn quá nhiều hương vị khác nhau của cuộc sống, khi là niềm vui của những đứa trẻ, sự ngây thơ, vô tư, khi là những câu hỏi chúng mãi kiếm tìm mà không có câu trả lời, khi là những tò mò đầu đời về nhau, khi là những hiểu lầm gây nên những cuộc cãi vã, khi là tưởng chia xa rồi lại hội tụ, khi tưởng như gần lại hóa xa xôi... Mạch cảm xúc chủ đạo của cả cuốn sách là sự nhẹ nhàng, chậm rãi và có chút lãng mạn, tuy nhiên, đan xen là những thứ cảm xúc khiến độc giả phải uất ức cùng nhân vật, khóc cùng nhân vật, lo lắng cùng nhân vật... Có những lúc ngập chìm trong những con chữ của tác giả, trong những câu chuyện của Kathy, tưởng chừng như đang được tắm nắng dưới một buổi sáng đẹp trời trong lành thì trời đùng đùng đổ mưa không báo trước, khiến bản thân ngộp thở, bức bối không thôi.
Bỏ qua những yếu tố hoang đường có trong cuốn sách, ta tìm thấy những trái tim hoang dại khao khát yêu thương, khao khát được sống một cuộc sống bình thường, khao khát được bên nhau. Như cái cách Ruth ích kỷ giấu riêng cho mình những bí mật, rồi sau đó lại hối hận và làm những điều ý nghĩa sau cùng. Như cách mà Kathy và Tommy bên nhau như những người bạn tri kỷ trong suốt thời thơ ấu cho tới lúc lớn, nhưng mãi tới tận sau này, họ mới chịu nhìn vào tâm hồn nhau mà yêu thương.
Tác giả tài tình lồng ghép các câu chuyện qua mạch ký ức của Kathy. Những con người thật đáng ghét mà cũng thật đáng thương, ngay cả Kathy cũng vậy, nhưng tất cả sự đáng ghét hay đáng thương ấy đều có lý, dễ hiểu và dễ thông cảm biết bao. Kathy cũng nghĩ vậy, tuy nhiên phải mãi đến tận sau này, khi đã xa những con người ấy, cô mới nhận ra, ước rằng mọi thứ quay trở lại và cô sẽ làm khác đi. Nhịp truyện lúc êm dịu, lúc cao trào, càng về cuối càng khiến độc giả hồi hộp khó chịu hơn khi mà ánh sáng le lói trên con đường hạnh phúc của họ ngày một mờ nhạt đi.
Mỗi chúng ta sẽ sống một cuộc đời như thế, sống giữa những con người luôn khao khát, ước muốn, cố gắng, ganh đua, bỏ lỡ để rồi lại hối tiếc. Có những ngày khi nghĩ lại, bạn sẽ nhận ra nếu ngày đó bạn an ủi người ấy bằng một câu nói hay một cái ôm, thì mọi chuyện đã không đi quá xa như vậy, Kathy đã nói như thế. Kathy có còn cơ hội thay đổi cuộc đời của mình nữa hay không?

Download ebook tiếng Việt tại đây.

1 comment: